Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu?

Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu?


Ngày nay, rất nhiều gia đình có xu hướng mua sắm máy ép dầu lạc inox để tự tay làm ra dầu lạc nguyên chất, phục vụ nhu cầu sử dụng cho cả gia đình và để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, điều cần quan tâm nhất đó là: “Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu?” Cách bảo quản như nào để kéo dài thời gian sử dụng? Cùng khám phá chi tiết câu trả lời qua bài viết dưới đây.


Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu? Bật mí cách bảo quản dầu lạc tốt nhất


Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu?
Các sản phẩm dầu thực vật bán sẵn trên thị trường như: Neptune, Meizan, Tường An… có thời gian sử dụng khá dài, dao động từ 18 – 24 tháng. Nhờ quá trình xử lý và tinh chế phức tạp để kéo dài thời hạn bảo quản.

Tuy nhiên, nếu tự tay làm dầu lạc và bảo quản bằng các phương pháp thông thường, thì dầu lạc nguyên chất có thời gian sử dụng tốt nhất trong khoảng 6 tháng. Nếu điều kiện bảo quản tốt, thời gian sử dụng cũng sẽ tăng dần.
Cách bảo quản dầu lạc nguyên chất

  • Không nên bảo quản dầu lạc trong các chai lọ hoặc vật chứa được làm từ kim loại như: sắt, đồng, nhôm… Do các vật liệu này dễ bị oxy hóa gây ra han gỉ, làm dầu lạc nhanh chóng bị nhiễm bẩn và biến chất.
  • Nên bảo quản dầu lạc trong các dụng cụ chứa có nắp đậy kín được làm từ sành, sứ, thủy tinh hoặc nhựa an toàn.
  • Đặt dụng cụ chứa dầu lạc tại những khu vực bảo quản sạch sẽ, khô ráo và đảm bảo kín, không có khe hở.
  • Trước khi đóng nắp bảo quản, phải chắc chắn rằng dầu lạc không bị lẫn tạp chất từ bên ngoài hoặc nước. Nếu vô tình để các vật thể lạ, tạp chất hoặc nước lẫn trong dầu lạc nguyên chất sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn hoặc biến chất làm dầu bị ôi thiu hoặc lên nấm mốc.
  • Có thể cho thêm muối vào trong dầu lạc để tăng cường thời gian bảo quản. Do muối là chất sát khuẩn, kết hợp với việc muối có khả năng hút nước mạnh, sẽ giúp dầu lạc kéo dài thời gian bảo quản. Tỷ lệ tối ưu giữa dầu lạc với muối là 40:1.
  • Cách tốt nhất là để lọ chứa dầu lạc vào trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp tăng thời gian sử dụng lên đến 12 tháng.
  • Đảm bảo khu vực bảo quản dầu lạc phải thật thoáng mát và hạn chế ánh sáng mặt trời. Do quá trình tiếp xúc với nguồn nhiệt sẽ làm dầu lạc biến chất, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe khi sử dụng.
  • Một trong những phương pháp hiệu quả giúp kéo dài thời gian bảo quản dầu lạc đó chính là khâu tuyển chọn nguyên liệu phải diễn ra thật kỹ lưỡng. Đảm bảo loại trừ hết các hạt bị sâu, thối, dập nát, nấm mốc… để dầu lạc “sạch” và đảm bảo chất lượng.

  • Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm ra đáp án cho câu hỏi: “Dầu lạc nguyên chất để được bao lâu?”. Thời gian sử dụng của dầu lạc sẽ được gia tăng nếu bạn bảo quản đúng cách, đúng quy trình và tuyển chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng. Chúc bạn có được mẻ dầu lạc chất lượng, bảo quản tốt và sử dụng hiệu quả.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*